Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Có thể nói, các món canh chế biến từ sườn heo, đặc biệt là sườn sụn non luôn hợp khẩu vị của nhiều người. Không chỉ vậy, trong sườn còn chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như kali, sắt, các vitamin B6 hay B12…. Nếu bạn vẫn chưa biết nên nấu canh sườn theo công thức nào. Vậy hãy cùng đọc bài sau để khám phá các phương pháp chế biến canh sườn non bổ dưỡng nhé.

1. Canh sườn non nấu rau củ

 

Canh suon non nau rau cu 1 300x200 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Hình 1: Canh sườn non nấu rau củ

Nguyên liệu:

 • 300 gram sườn sụn non
 • Rau củ các loại như cà rốt, khoai tây, súp lơ, su hào
 • Hành lá, rau mùi (ngò rí) cùng với bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu bắc, hành khô

Công thức:

Bước 1: Sườn non rửa sạch cắt khúc vừa ăn rồi chần với nước sôi để loại bỏ mùi. Hành lá và ngò rí nhặt sạch rồi đem rửa và thái nhỏ. Rau củ cắt nhỏ thành hình hạt lựu rồi mang đi rửa sạch với nước. 

Bước 2: Hành khô thái lát cho vào nồi cùng với dầu ăn phi thơm rồi cho thêm sườn vào đảo đến khi săn lại. Sau đó thêm gia vị hạt nêm, nước mắm, bột ngọt cho vừa ăn rồi thêm nước đun đến khi sôi.

Bước 3: Lấy muôi vớt bọt xung quanh nồi để được nước trong, khi thấy sườn đã mềm thì thêm rau củ vào đun khoảng 10 phút. Sau đó bắc bếp ra rồi thêm hành lá và rau mùi vào, có thể cho thêm tiêu để tạo mùi thơm.

2. Canh sườn non hầm đu đủ

 

Canh suon non ham du du 2 300x200 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Hình 2: Canh sườn non hầm đu đủ

Nguyên liệu:

 • 3 lạng sườn non loại nhiều sụn và thịt 
 • Nửa trái đu đủ xanh, hành lá
 • Tiêu bắc, nước mắm, dầu ăn, hành khô, bột nêm, bột ngọt

 

Công thức:

Bước 1: Rửa sạch sườn sụn rồi cắt thành khúc nhỏ, trụng qua nước sôi để khử bớt mùi hôi. Hành lá nhặt sạch rồi đem rửa, đu đủ xanh gọt vỏ và cắt thành miếng hình vuông cho vừa ăn.

Bước 2: Ướp sườn với hành khô đập dập, bột nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm và dầu ăn. Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho dầu và sườn vào đảo đến khi thấm gia vị. Bỏ thêm khoảng 300ml nước để hầm sườn cho đến khi mềm.

Bước 3: Dùng đũa nấu chọc vào miếng sườn xem đã mềm hay chưa, nếu rồi thì cho đu đủ xanh đã chuẩn bị trước đó vào nồi. Hầm thêm 7 phút để đu đủ chín mềm vừa ăn và không bị nát rồi cho hành lá vào.

3. Canh sườn non khoai mỡ

 

Canh suon non khoai mo 3 300x213 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Hình 3: Canh sườn non khoai mỡ thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu:

 • 2 lạng sườn sụn non
 • 4 lạng khoai mỡ
 • Rau ngổ, rau mùi tàu (ngò gai), hành khô, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, muối hạt

Công thức:

Bước 1: Sườn cắt khúc rửa sạch, lấy nước sôi chần qua và để riêng một chỗ cho ráo nước. Khoai mỡ rửa sạch, gọt vỏ, thái thành miếng vừa ăn rồi đem ngâm với nước muối để khoai không bị thâm và nhớt. Hành lá, mùi tàu và rau ngổ nhặt sạch đem rửa và thái nhỏ.

Bước 2: Lấy nước sôi chần qua khoai mỡ đá ngâm rồi vớt ra bát tô để ráo. Cho hành khô thái lát vào nồi cùng dầu ăn phi thơm rồi thêm sườn vào đảo đến khi săn thịt. Sau đó, cho nước vào đun đến khi sôi thì thêm khoai mỡ, thêm gia vị các loại cho vừa ăn.

Bước 3: Tiếp tục đun canh trên bếp, dùng đũa chọc vào khoai xem đã mềm hay chưa. Nếu khoai và sườn đều mềm thì tắt bếp, múc canh ra bát tô và thêm rau ngổ, hành lá, mùi tàu đã chuẩn bị từ trước vào.

4. Canh sườn non nấu khoai lang

 

Canh suon non nau khoai lang 4 300x213 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Hình 4: Canh sườn non nấu khoai lang

Nguyên liệu:

 • Nửa cân sườn sụn non
 • Hai củ khoai lang cùng với hành lá, hành khô, dầu vừng, bột nêm, muối, nước mắm

Công thức:

Bước 1: Sơ chế sườn non rồi sau đó chần với nước sôi và để ráo. Khoai lang gọt bỏ vỏ, cắt thành khúc vừa ăn và đem ngâm nước muối. Hành lá nhặt sạch, rửa nước lạnh rồi thái nhỏ.

Bước 2: Ướp sườn non với dầu vừng, hành khô đập dập, bột nêm và nước mắm khoảng 15 phút. Sau đó cho vào nồi áp suất cùng với một lượng nước vừa đủ đun khoảng 10 phút cho nhừ. 

Bước 3: Tiếp đến mở nắp nồi và cho khoai lang vào đun thêm 5 phút rồi tắt bếp và cho hành lá vào. Sau đó bạn múc canh sườn nấu khoai ra bát tô rồi thưởng thức.

5. Canh sườn non khoai tây

 

Canh suon non khoai tay 5 300x213 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Hình 5: Canh sườn non khoai tây ngọt vị, thanh mát

Nguyên liệu:

 • 5 lạng sườn heo
 • 2 lạng cà rốt cùng 1 cân khoai tây
 • Hành khô, rau mùi cùng với nước mắm, hạt nêm, muối

Công thức:

Bước 1: Rửa sườn non và trụng qua nước sôi để bỏ mùi hôi. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Hành khô băm nhỏ rồi cho vào nồi cùng dầu ăn, phi đến khi dậy mùi thì cho thêm sườn vào xào sơ. Đổ thêm 2 lít nước vào nồi cùng với khoai tây và cà rốt, thêm hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn và đun đến khi chín thì bắc ra, cho rau mùi vào để trang trí.

6. Canh sườn khoai sọ

 

Canh suon khoai so 6 300x200 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Hình 6: Canh sườn khoai sọ đậm đà hương vị

Nguyên liệu:

 • 4 lạng sườn sụn non
 • 5 lạng khoai sọ, 1 củ cà rốt, 1 củ tỏi băm, 1 củ hành băm, rau mùi tàu, hành lá
 • Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu

Công thức: 

Bước 1: Rửa sườn non rồi cắt khúc và trụng với nước sôi, để ráo. Khoai sọ gọt sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Hành lá nhặt sạch, lấy phần đầu trắng băm nhỏ còn phần thân xanh thì cắt khúc. Ướp sườn với đầu hành, hạt nêm, tiêu và nước mắm khoảng 30 phút.

Bước 2: Cho tỏi băm và hành băm vào nồi áp suất phi thơm với dầu rồi vớt ra. Tiếp đến cho sườn, khoai và cà rốt vào cùng với 1,5 lít nước. Nấu khoảng 15 phút thì tắt bếp, vớt canh ra rồi cho hành lá, mùi tàu vào để trang trí.

7. Canh sườn non bí đỏ

 

Canh suon non bi do 7 300x200 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Hình 7: Canh sườn non bí đỏ ngọt ngào hương vị khó quên

Nguyên liệu:

 • 5 lạng sườn non
 • 5 lạng bí đỏ, 1 củ tỏi băm cùng với hành lá, dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường, bột nêm

Công thức:

Bước 1: Sơ chế sườn non bằng cách rửa sạch và chần với nước sôi, để ráo. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn. Hành lá loại bỏ phần râu ở đầu rồi đem rửa và thái nhỏ.

Bước 2: Ướp sườn với tiêu, nước mắm, bột nêm khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Sau đó cho tỏi băm vào nồi cùng với dầu ăn và phi thơm. Thêm sườn đã ướp vào đảo đến khi thịt săn lại thì đổ khoảng 1 lít nước vào nồi.

Bước 3: Tiếp đến cho bí đỏ vào nồi nước và nấu cho đến khi cả sườn lẫn bí đều mềm. Tắt bếp rồi bỏ hành lá vào và múc ra bát tô để thưởng thức.

8. Canh sườn non bí đao

 

Canh suon non bi dao 8 300x200 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

 

Hình 8: Canh sườn non bí đao

Nguyên liệu:

 • 3 lạng sườn non
 • 1 trái bí đao, hành tím, hành lá, mùi ta, tiêu bắc, hạt nêm, nước mắm

Công thức:

Bước 1: Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, loại bỏ phần ruột và cắt thành miếng dày khoảng 1 xăng-ti-mét. Sườn non rửa sạch, cắt khúc rồi đem chần qua với nước sôi để ráo.

Bước 2: Ướp sườn non với hạt nêm, tiêu, hành tím đập dập nước mắm khoảng 15 phút. Sau đó cho sườn vào nồi cùng 1 lít nước, đun đến khi sôi thì cho bí đao vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun khoảng 15 phút thì tắt bếp.

9. Canh sườn chua, đậu hũ non

 

Canh suon chua dau hu non 9 300x213 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Hình 9: Canh sườn chua đậu hũ non

Nguyên liệu:

 • 300 gram sườn non
 • 1 hộp đậu hũ non, 1 trái cà chua và 1/4 trái dứa, hành khô, hành lá, bột nêm, mì chính

Công thức:

Bước 1: Rửa sườn non rồi chặt thành khúc, lấy nước sôi trụng qua cho bay bớt mùi. Cà chua rửa sạch rồi thái cau, dứa thái thành lát mỏng còn đậu hũ non thì cắt thành miếng vuông.

Bước 2: Cho hành khô băm nhỏ vào nồi phi thơm rồi cho sườn vào đảo đến khi thịt săn lại. Sau đó thêm 1 lít nước cùng với dứa, cà chua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun khoảng 20 phút. Đợi nước sôi thì cho đậu hũ non và hành lá vào đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.

10. Canh Atiso nấu sườn non

 

Canh Atiso nau suon non 10 300x152 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Hình 10: Canh Atiso nấu sườn non lạ miệng, hấp dẫn người ăn

Nguyên liệu:

 • 1 cân atiso tươi
 • 5 lạng sườn non
 • Đường, muối, nước mắm, hạt nêm, hành khô

Công thức:

Bước 1: Atiso rửa sạch, bỏ lớp vỏ mỏng ở bên ngoài rồi thái thành từng đoạn ngắn, chần qua nước sôi, xả lại bằng nước lạnh một lần nữa và để ráo. Sườn non cắt khúc nhỏ, rửa với nước lạnh cho sạch rồi lấy nước sôi chần qua cho bớt mùi.

Bước 2: Ướp sườn với gia vị đường, hạt nêm, nước mắm khoảng 20 phút cho thấm. Sau đó, cho hành khô đã băm vào nồi phi thơm, thêm sườn vào và đảo đến khi thịt săn lại. Tiếp đến thêm 1 lí nước và atiso vào nồi nấu đến khi chín thì tắt bếp và múc ra bát.

11. Canh sườn nấm linh chi

 

Canh suon nam linh chi 11 300x213 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Hình 11: Canh sườn nấm linh chi

Nguyên liệu:

 • 4 lạng sườn non
 • 2 lạng nấm linh chi, 4 tai nấm hương, 4 khoanh ngô ngọt, hành lá, mùi ta và gia vị thông thường

Công thức:

Bước 1: Nấm hương ngâm nở, trụng nước sôi rồi cắt đôi. Nấm linh chi loại bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng rồi sau đó rửa sạch. Sườn sụn rửa sạch với nước, lấy nước sôi trụng qua sườn cho bớt mùi.

Bước 2: Cho sườn vào nồi cùng với dầu ăn, đảo đến khi thịt săn lại thì thêm 1 lít nước, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng và đun đến khi sôi. Tiếp đến cho ngô và nấm vào nấu thêm 15 phút để nguyên liệu chín hết, cho hành lá, mùi vào rồi múc ra bát.

12. Canh cải chua sườn non

 

Canh cai chua suon non 12 300x213 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Hình 12: Canh cải chua sườn non mang tới cảm giác thèm ăn

Nguyên liệu:

 • 3 lạng sườn non
 • 2 lạng rau cải chua, 1 trái cà chua, tỏi băm, 5ml nước cốt me, mùi tàu và gia vị thông thường

Công thức:

Bước 1: Sườn rửa sạch và trụng với nước sôi để khử mùi hôi. Cà chua cắt múi cau, cải chua và mùi tàu cắt nhỏ. Sau đó ướp sườn với gia vị như nước mắm, bột nêm, bột ngọt khoảng 15 phút cho thấm

Bước 2: Lấy tỏi băm phi thơm rồi thêm cà chua vào đảo đến khi chín mềm thì cho sườn ướp vào. Tiếp đến thêm cải chua, nước cốt me và nêm gia vị cho vừa ăn. Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi đợi đến khi sôi, sườn chín thì cho mùi tàu vào rồi tắt bếp.

13. Canh sườn non sake

 

Canh suon non Sake 13 300x180 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Hình 13: Canh sườn non Sake đơn giản, dễ nấu

Nguyên liệu:

 • 3 lạng sườn sụn non
 • 1 trái sake xanh cùng với hành lá, hạt nêm, nước mắm, hành khô, tiêu

Công thức:

Bước 1: Sake gọt sạch vỏ, bỏ lõi bên trong, cắt miếng vừa ăn và ngâm với nước muối pha loãng. Sườn non rửa sạch, cắt khúc rồi chần với nước sôi.

Bước 2: Cho hành vào nồi cùng với ít dầu ăn rồi phi thơm, thêm sườn non vào đảo đến khi thịt săn. Sau đó đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, cho sake vào và nêm nếm gia vị vừa miệng. Vặn lửa nhỏ đun thêm 15 phút thì tắt bếp rồi cho hành lá vào là xong.

14. Canh bầu hầm sườn non

 

Canh bau ham suon non 14 300x201 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Hình 14: Canh bầu hầm sườn non

Nguyên liệu:

 • 3 lạng sườn sụn non
 • 1 quả bầu
 • Hành lá, mùi tàu, bột nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn

Công thức: 

Bước 1: Sườn đem rửa sạch rồi trụng với nước sôi và để ráo. Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành sợi to. Hành lá cùng mùi tàu bỏ phần đầu, đem đi rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Cho hành khô vào nồi cùng dầu ăn phi thơm thì cho sườn vào đảo đến khi thịt săn lại. Thêm 1 lít nước vào nồi và cho thêm bầu vào nấu, nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn, đợi nước sôi thì tắt bếp và thả hành, mùi tàu vào nồi.

15. Canh củ dền nấu sườn

 

Canh cu den nau suon 15 300x169 - Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Hình 15: Canh củ dền nấu sườn nhiều dinh dưỡng

Nguyên liệu:

 • 5 lạng sườn sụn
 • 3 củ dền đỏ, 2 củ cà rốt, hành lá, hành tây mùi tàu, muối, bột nêm, nước mắm, bột ngọt

Công thức:

Bước 1: Sườn rửa sạch, trụng với nước sôi cho bớt mùi rồi bỏ vào nồi hầm khoảng 30 phút. Thêm vào nồi một ít bột nêm, bột ngọt và hành tây bóc vỏ để nguyên củ vào hầm chung cho nước dùng ngọt và thơm hơn.

Bước 2: Củ dền và cà rốt rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, sau đó cho vào nồi sườn đang hầm trên bếp. Vớt hành tây và bọt trong nồi ra ngoài, nêm gia vị cho vừa miệng và đun đến khi nguyên liệu chín hết thì cho hành lá, mùi tàu vào nồi rồi tắt bếp.

Hy vọng qua bài viết trên, quý độc giả đã nắm được các công thức chế biến món canh sườn non thơm ngon và bổ dưỡng với sức khỏe. Từ đó giảm đi nỗi lo lắng không biết nên nấu món canh gì cho bữa cơm gia đình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Tham khảo một số công thức nấu ăn từ web nấu ăn Famicook.com

 

Bài viết mới

Top 10 truyện tiên hiệp hay nhất, thú vị nhất

Vạn Cổ Thần Đế

Top truyện tiên hiệp hay nhất được cập nhật trong list dưới đây. Thể loại tiên hiệp ngày càng được […]

Top truyện tiên hiệp hài hước và hay nhất 2021

Đế tôn

Top truyện tiên hiệp hài hước và hay nhất 2021. Bạn là người mê những tác phẩm tiên hiệp, tu […]

Top 15 cách nấu cháo thơm ngon, bổ dưỡng vừa ăn vừa thổi ngon miệng dễ làm

Cách nấu cháo thịt bằm

Các món cháo là một trong những món ăn quen thuộc không thể thiếu trong thực đơn của người Việt, […]

Top 15 món canh sườn non ngon miệng dễ làm tại nhà

Canh sườn non nấu rau củ

Có thể nói, các món canh chế biến từ sườn heo, đặc biệt là sườn sụn non luôn hợp khẩu […]

Top 10 phim bộ Mỹ hay và kịch tính “gây nghiện” khán giả

Phim bộ Mỹ hay

Những phim bộ Mỹ hay sẽ mang lại cho bạn những phút giây thư giãn, nạp lại năng lượng cho […]

Môi trường

Yên Bái: Đa số các điểm khai thác mỏ đều gây ô nhiễm

Yên Bái: Đa số các điểm khai thác mỏ đều gây ô nhiễm

Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã có cuộc giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật...

Thế giới cần đẩy nhanh ứng dụng năng lượng sạch

Thế giới cần đẩy nhanh ứng dụng năng lượng sạch

Ngày 30/4, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã kêu gọi các nước đẩy nhanh ứng dụng những thành tựu mới về công...

Vùng Caribe cần giải pháp chống biến đổi khí hậu

Vùng Caribe cần giải pháp chống biến đổi khí hậu

Ngày 30/4, Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm kiếm các mô hình đầu tư hiệu quả, ít tốn kém để...

Sự kiện khoa học

Phát động giải khoa học ứng dụng trị giá 30.000USD

Phát động giải khoa học ứng dụng trị giá 30.000USD

Ngày 26/7, tại Hà Nội, trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phối hợp với Tập đoàn Bảo Sơn...

Việt Nam đào tạo thạc sĩ vũ trụ

Việt Nam đào tạo thạc sĩ vũ trụ

Trường ĐH Khoa học và công nghệ Hà Nội (USTH) chính thức mở khóa đầu tiên chương trình đào tạo thạc sĩ ngành khoa...

Kỷ niệm 50 năm ngày phóng vệ tinh Telstar lên vũ trụ

Kỷ niệm 50 năm ngày phóng vệ tinh Telstar lên vũ trụ

Cách đây tròn nửa thế kỷ, ngày 12/7/1962, vệ tinh Telstar được phóng lên vũ trụ để thực hiện chức năng chuyển...