Kỷ niệm 50 năm ngày phóng vệ tinh Telstar lên vũ trụ

Cách đây tròn nửa thế kỷ, ngày 12/7/1962, vệ tinh Telstar được phóng lên vũ trụ để thực hiện chức năng chuyển tiếp tín hiệu truyền hình và điện thoại đã phát tín hiệu truyền hình vệ tinh đầu tiên.
Trong chuyến đi này, Telstar đã thực hiện thành công việc truyền tín hiệu truyền hình vượt Đại Tây Dương. Đây được đánh giá là một cột mốc quan trọng trong lịch sử công nghệ viễn thông, đánh dấu việc thông tin được mở rộng và trao đổi trên phạm vi toàn cầu.
81
Vệ tinh Telstar
Sự kiện này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghệ viễn thông thế giới nhiều thập kỷ trước khi Internet ra đời. Những hình ảnh đầu tiên đã được truyền đi từ trạm Andover Earth ở bang Maine của Mỹ đến Trung tâm truyền thông Pleumeur-Bodou đặt tại vùng Brittany thuộc Pháp.
Qua vệ tinh hình cầu Telstar, người Mỹ gửi nước Pháp những hình ảnh về tượng Nữ thần Tự do, diễn văn của Tổng thống John F. Kennedy và một trận bóng chày, còn Pháp truyền sang Mỹ hình ảnh về nam danh ca Yves Montand cùng vài đoạn phim về những sự kiện thể thao và tháp Eiffel.
Telstar được phát triển dựa trên một thỏa thuận đa phương giữa công ty mạng AT&T (Mỹ), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), phòng thí nghiệm Bell Telephone và Công ty Truyền thông quốc gia của Pháp và đây được xem là một phần của cuộc chạy đua làm chủ vũ trụ giữa Mỹ và Liên Xô trước đây.
Mặc dù chỉ hoạt động trong vòng vài tháng và chỉ có thể phát các đoạn phim trong thời gian ngắn, Telstar đã mở ra một tương lai cho việc chuyển tiếp tín hiệu bằng vệ tinh. Đây là tiền đề quan trọng cho một “ngôi làng toàn cầu”, điều mà nay đã trở thành hiện thực nhờ có Internet và nhiều loại hình truyền thông khác.
Trong vòng đời năm tháng của mình, Telstar đã phát đi 400 cuộc điện thoại, điện báo, bản sao thông tin và tín hiệu truyền hình. Tháng 11/1962, các thành phần điện tử trên Telstar bị hỏng do ảnh hưởng của bức xạ.
 
Vệ tinh Telstar, nặng 77kg, hoạt động ở quỹ đạo thấp và chỉ có thể bắt được sóng trong 20 phút hoặc ngay phía trên. Các trạm thu phát tin đặt tại Mỹ và Pháp có ăngten lớn nhận sóng viba để điều khiển vệ tinh trong chu kì gần nửa giờ khi Telstar bay ngang qua đầu mỗi trạm. Tín hiệu từ Telstar được nhận và khuếch đại lên nhờ công nghệ khuếch đại sóng viba bằng phát xạ kích thích với độ nhiễu tín hiệu thấp.
Nửa thế kỷ sau ngày phóng vệ tinh truyền hình đầu tiên lên quỹ đạo, Đại sứ Pháp tại Mỹ Francois Delattre nhắc lại tuyên bố của cố Tổng thống Mỹ Kennedy, rằng vệ tinh Telstar đã khai phá công nghệ giúp con người có thể liên lạc, trao đổi thông tin dù họ ở bất kỳ nơi nào trên Trái Đất.
 
Theo Vietnam+
 

Môi trường

Yên Bái: Đa số các điểm khai thác mỏ đều gây ô nhiễm

Yên Bái: Đa số các điểm khai thác mỏ đều gây ô nhiễm

Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã có cuộc giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, khai thác...

Thế giới cần đẩy nhanh ứng dụng năng lượng sạch

Thế giới cần đẩy nhanh ứng dụng năng lượng sạch

Ngày 30/4, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã kêu gọi các nước đẩy nhanh ứng dụng những thành tựu mới về công nghệ năng lượng sạch...

Vùng Caribe cần giải pháp chống biến đổi khí hậu

Vùng Caribe cần giải pháp chống biến đổi khí hậu

Ngày 30/4, Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm kiếm các mô hình đầu tư hiệu quả, ít tốn kém để giúp các quốc đảo vùng...

Sự kiện khoa học

Phát động giải khoa học ứng dụng trị giá 30.000USD

Phát động giải khoa học ứng dụng trị giá 30.000USD

Ngày 26/7, tại Hà Nội, trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phối hợp với Tập đoàn Bảo Sơn tổ chức Lễ phát động...

Việt Nam đào tạo thạc sĩ vũ trụ

Việt Nam đào tạo thạc sĩ vũ trụ

Trường ĐH Khoa học và công nghệ Hà Nội (USTH) chính thức mở khóa đầu tiên chương trình đào tạo thạc sĩ ngành khoa học vũ trụ và ứng...

Kỷ niệm 50 năm ngày phóng vệ tinh Telstar lên vũ trụ

Kỷ niệm 50 năm ngày phóng vệ tinh Telstar lên vũ trụ

Cách đây tròn nửa thế kỷ, ngày 12/7/1962, vệ tinh Telstar được phóng lên vũ trụ để thực hiện chức năng chuyển tiếp tín hiệu truyền hình...

Bài viết mới

Cần tránh những điều hại khi sửa nhà

Sửa nhà và 10 điều cần tránh Khi sửa sang, trang hoàng lại nhà cửa, bạn nên phát huy tối […]

Hơn 100 triệu đồng mua iPhone 5 mạ vàng, đúc rắn hổ chúa

20130111133614_iphone5_diamond.jpg

Điện thoại iPhone 5 mạ vàng, đúc rắn hổ chúa giá khủng iPhone 5 mạ vàng, đúc rắn hổ chúa […]

Cửa nhựa lõi thép làm đẹp nhà

Bảo vệ căn nhà với Cửa nhựa lõi thép Cuộc sống hiện đại đòi hỏi sự nhẹ nhàng, thanh thoát […]

Tưởng nhớ Steve Jobs – Fan dựng iPhone 5 cao 2 mét

1-jpg-1357953833-1357954020_500x0.jpg

Fan dựng iPhone 5 cao 2 mét để tưởng nhớ Steve Jobs “Bia tưởng niệm” đặc biệt này có màn […]

Trộm lừa bảo vệ lấy xe SH

Lừa bảo vệ lấy xe SH trong 30 giây Một tên trộm thu hút bảo vệ, tên còn lại ăn […]