Nhìn xuyên tường nhờ sóng Wi-Fi

Các kỹ sư Anh thuộc University College of London đã nghiên cứu được một hệ radar thụ động, cho phép nhìn xuyên qua tường nhờ sử dụng các tín hiệu Wi-Fi, sinh ra do những bộ định tuyến (router) không dây và các điểm đến.
86
Hệ thống này do các kỹ sư Karl Woodbridge và Kevin Chetty nghiên cứu ra. Hệ thống gồm 2 ăngten và thiết bị xử lý tín hiệu (máy tính) với kích thước chung không lớn hơn một chiếc vali.
Khác với radar thông thường, phát ra sóng vô tuyến sau đó đo các tín hiệu phản xạ nên người ta không thể phát hiện ra hệ radar này khi nó đang hoạt động.
Nguyên lý làm việc của radar thụ động tương đối đơn giản. Ở bất kỳ nơi nào có trang bị Wi-Fi, bạn cũng có thể phát ra liên tục sóng vô tuyến với tần số 2,4GHz và 5GHz. Khi các sóng này vấp phải một vật đang chuyển động thì tần số của nó thay đổi (hiệu ứng Doppler).
 
Hiện tượng đó đã gợi ý cho Woodbridge và Chetty tái tạo được hình ảnh của bất kỳ đồ vật nào hoặc người nào đang chuyển động ở phía bên kia của bức tường.
Về thực chất đây là hệ thống radar khi bắt được sóng do bộ định tuyến ngoài của Wi-Fi phát ra sẽ tự động tạo ra sóng của mình.
Trong quá trình thử nghiệm, các hệ radar thụ động này có thể xác định được vị trí, tốc độ và hướng chuyển động của một người nào đó đi ở phía bên kia một bức tường gạch dày 30cm. Vấn đề duy nhất của các hệ dựa trên hiệu ứng Doppler là ở chỗ chúng chỉ phát hiện ra một đối tượng đang chuyển động.
 
Vì vậy, hệ radar này không phát hiện được một tên kẻ trộm hoặc một chiến binh giả định khi đứng yên tại một chỗ. Song các kỹ sư cho rằng sau khi họ cải tiến và hoàn thiện thì hoàn toàn có thể tăng được độ nhạy của thiết bị do họ nghĩ ra, thậm chí cho phép phát hiện ra các chuyển động rất nhỏ như sự phập phồng của các xương sườn khi thở ra hít vào.
Mục đích sử dụng của thiết bị “nhìn qua tường” này như mô tả, có thể thấy chủ yếu chúng sẽ được dùng trong quân sự. Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh đã tìm hiểu khả năng ứng dụng các hệ radar thụ động để trinh sát khi một trận đánh xảy ra trong thành phố.
Ngoài ra chúng cũng có thể dùng để theo dõi hoạt động của trẻ em và người già cần chăm sóc trong nhà. Khi tăng được độ nhạy và độ chính xác của thiết bị (với nhiều bộ định tuyến hướng về mọi phía) có thể quay được video với tia rơnghen.
 
Theo Vietnamnet
 

Môi trường

Yên Bái: Đa số các điểm khai thác mỏ đều gây ô nhiễm

Yên Bái: Đa số các điểm khai thác mỏ đều gây ô nhiễm

Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã có cuộc giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, khai thác...

Thế giới cần đẩy nhanh ứng dụng năng lượng sạch

Thế giới cần đẩy nhanh ứng dụng năng lượng sạch

Ngày 30/4, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã kêu gọi các nước đẩy nhanh ứng dụng những thành tựu mới về công nghệ năng lượng sạch...

Vùng Caribe cần giải pháp chống biến đổi khí hậu

Vùng Caribe cần giải pháp chống biến đổi khí hậu

Ngày 30/4, Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm kiếm các mô hình đầu tư hiệu quả, ít tốn kém để giúp các quốc đảo vùng...

Sự kiện khoa học

Phát động giải khoa học ứng dụng trị giá 30.000USD

Phát động giải khoa học ứng dụng trị giá 30.000USD

Ngày 26/7, tại Hà Nội, trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phối hợp với Tập đoàn Bảo Sơn tổ chức Lễ phát động...

Việt Nam đào tạo thạc sĩ vũ trụ

Việt Nam đào tạo thạc sĩ vũ trụ

Trường ĐH Khoa học và công nghệ Hà Nội (USTH) chính thức mở khóa đầu tiên chương trình đào tạo thạc sĩ ngành khoa học vũ trụ và ứng...

Kỷ niệm 50 năm ngày phóng vệ tinh Telstar lên vũ trụ

Kỷ niệm 50 năm ngày phóng vệ tinh Telstar lên vũ trụ

Cách đây tròn nửa thế kỷ, ngày 12/7/1962, vệ tinh Telstar được phóng lên vũ trụ để thực hiện chức năng chuyển tiếp tín hiệu truyền hình...

Bài viết mới

Cần tránh những điều hại khi sửa nhà

Sửa nhà và 10 điều cần tránh Khi sửa sang, trang hoàng lại nhà cửa, bạn nên phát huy tối […]

Hơn 100 triệu đồng mua iPhone 5 mạ vàng, đúc rắn hổ chúa

20130111133614_iphone5_diamond.jpg

Điện thoại iPhone 5 mạ vàng, đúc rắn hổ chúa giá khủng iPhone 5 mạ vàng, đúc rắn hổ chúa […]

Cửa nhựa lõi thép làm đẹp nhà

Bảo vệ căn nhà với Cửa nhựa lõi thép Cuộc sống hiện đại đòi hỏi sự nhẹ nhàng, thanh thoát […]

Tưởng nhớ Steve Jobs – Fan dựng iPhone 5 cao 2 mét

1-jpg-1357953833-1357954020_500x0.jpg

Fan dựng iPhone 5 cao 2 mét để tưởng nhớ Steve Jobs “Bia tưởng niệm” đặc biệt này có màn […]

Trộm lừa bảo vệ lấy xe SH

Lừa bảo vệ lấy xe SH trong 30 giây Một tên trộm thu hút bảo vệ, tên còn lại ăn […]