Vừa xảy ra 2 vụ nổ năng lượng mặt trời

Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) cho biết, cơn bão mặt trời cấp độ X (cấp độ mạnh nhất) đã bùng nổ mạnh mẽ vào thứ Ba (6/9/2011), và đạt đỉnh điểm vào 8 phút sau đó. Trước đó hôm thứ thứ Hai cũng xảy ra một vụ nổ năng lượng mặt trời nhưng ở cấp nhẹ hơn.

Đợt bùng phát này kéo dài ít hơn 24 giờ, sau đó cường độ có giảm nhưng vẫn là cơn bão năng lượng mặt trời mạnh.

Nhiều vệ tinh khác nhau cùng quan sát hoạt động này, bao gồm cả Đài quan sát vụ nổ năng lượng mặt trời của NASA, đã ghi lại liên tục video có độ nét cao của mặt trời trong các bước sóng khác nhau.

 

03

 

Sự kiện xảy ra hôm thứ Ba cho thấy, đây là một ngọn lửa năng lượng mặt trời cấp X2.1, trong khi cơn bão đã bắt đầu hôm thứ Hai ở cấp M5 vẫn còn diễn ra mạnh mẽ, NOAA cho biết.

Nổ lửa năng lượng mặt trời được phân loại theo một hệ thống ba cấp: X là cấp mạnh nhất, M là trung bình và C là yếu nhất.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang đo độ lớn của của cơn bão mặt trời hôm thứ Ba. Cơn bão này có thể tạo ra một hào quang lớn (CME) nhằm vào Trái Đất. Tuy nhiên cũng còn rất sớm để phỏng đoán điều này.

CME thực chất là những đám mây lớn chứa các hạt thạch anh lục của năng lượng mặt trời có thể di chuyển trong không gian lên đến 3 triệu mph (5 triệu kph).

CME va vào Trái đất có thể tàn phá hành tinh của chúng ta, gây ra sự gián đoạn tín hiệu trong các thiết bị như GPS, đài phát thanh thông tin liên lạc, lưới điện.

Theo NASA, cơn bão hôm Thứ Hai cũng gây ra một CME, di chuyển với tốc độ chậm hơn, 720.000 dặm (1,2 triệu kph),. Cho nên nó không có khả năng gây ra nhiều thiệt hại cho Trái Đất. NOAA cũng đánh giá như vậy và đang tiến hành phân tích để tìm hiểu thời gian và tốc độ của CME.

Vụ nổ ở cấp độ M5 này xảy ra từ giữa mặt trời khi nhìn từ góc độ của Trái Đất. Nó tạo nên sự gia tăng nhẹ các hạt proton năng lượng mặt trời khoảng 26.000 dặm (41.840km) trên bề mặt của trái đất, các quan chức NASA cho biết.

Các cơn bão nổ ra trong 2 ngày liên tiếp vừa qua không phải là sự kiện riêng biệt. Chúng nằm trong chu kỳ 11 năm hoạt động dữ dội của mặt trời.

Tháng trước (9/8/2011), vụ nổ năng lượng mặt trời lớn nhất sau gần 4 năm đã xảy ra ở cấp độ X6.9 nhưng không gây thiệt hại do xảy ra ở phía bên không đối diện với Trái Đất. Trong tháng 2/2011, cũng xảy ra một vụ nổ ở cấp độ X2.1. Vụ nổ hôm thứ Ba vừa qua là đợt bùng phát mạnh mẽ nhất trong năm 2011.

Các nhà khoa học cho rằng, chu kỳ hoạt động thứ 24 của cơn bão mặt trời sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2013.
Theo Đất Việt

 

Môi trường

Yên Bái: Đa số các điểm khai thác mỏ đều gây ô nhiễm

Yên Bái: Đa số các điểm khai thác mỏ đều gây ô nhiễm

Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã có cuộc giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, khai thác...

Thế giới cần đẩy nhanh ứng dụng năng lượng sạch

Thế giới cần đẩy nhanh ứng dụng năng lượng sạch

Ngày 30/4, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã kêu gọi các nước đẩy nhanh ứng dụng những thành tựu mới về công nghệ năng lượng sạch...

Vùng Caribe cần giải pháp chống biến đổi khí hậu

Vùng Caribe cần giải pháp chống biến đổi khí hậu

Ngày 30/4, Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm kiếm các mô hình đầu tư hiệu quả, ít tốn kém để giúp các quốc đảo vùng...

Sự kiện khoa học

Phát động giải khoa học ứng dụng trị giá 30.000USD

Phát động giải khoa học ứng dụng trị giá 30.000USD

Ngày 26/7, tại Hà Nội, trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phối hợp với Tập đoàn Bảo Sơn tổ chức Lễ phát động...

Việt Nam đào tạo thạc sĩ vũ trụ

Việt Nam đào tạo thạc sĩ vũ trụ

Trường ĐH Khoa học và công nghệ Hà Nội (USTH) chính thức mở khóa đầu tiên chương trình đào tạo thạc sĩ ngành khoa học vũ trụ và ứng...

Kỷ niệm 50 năm ngày phóng vệ tinh Telstar lên vũ trụ

Kỷ niệm 50 năm ngày phóng vệ tinh Telstar lên vũ trụ

Cách đây tròn nửa thế kỷ, ngày 12/7/1962, vệ tinh Telstar được phóng lên vũ trụ để thực hiện chức năng chuyển tiếp tín hiệu truyền hình...

Bài viết mới

Top 5 truyện hay nhất tháng 10 độc giả không thể bỏ qua

Hôn Trộm 55 Lần

Truyện online luôn có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với độc giả, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu […]

Cần tránh những điều hại khi sửa nhà

Sửa nhà và 10 điều cần tránh Khi sửa sang, trang hoàng lại nhà cửa, bạn nên phát huy tối […]

Hơn 100 triệu đồng mua iPhone 5 mạ vàng, đúc rắn hổ chúa

20130111133614_iphone5_diamond.jpg

Điện thoại iPhone 5 mạ vàng, đúc rắn hổ chúa giá khủng iPhone 5 mạ vàng, đúc rắn hổ chúa […]

Cửa nhựa lõi thép làm đẹp nhà

Bảo vệ căn nhà với Cửa nhựa lõi thép Cuộc sống hiện đại đòi hỏi sự nhẹ nhàng, thanh thoát […]

Tưởng nhớ Steve Jobs – Fan dựng iPhone 5 cao 2 mét

1-jpg-1357953833-1357954020_500x0.jpg

Fan dựng iPhone 5 cao 2 mét để tưởng nhớ Steve Jobs “Bia tưởng niệm” đặc biệt này có màn […]