Bão mặt trời tàn phá mạnh hơn trong vài thập kỷ tới

Hiện nay, mặt trời đang trong thời gian hoạt động năng lượng mạnh tối đa. Giai đoạn này bắt đầu từ những năm 1920 và kéo dài trong vũ trụ.

Trong vòng nhiều thập kỷ qua, cơn bão mặt trời có thể làm phá vỡ máy bay và tàu vũ trụ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Reading nói.

Dựa trên chứng tích từ các lõi băng và thân cây có niên đại 10.000 năm, nhóm nghiên cứu đã đo mức độ nitrat và các đồng vị phóng xạ ở trong khí quyển truyền vào, cho thấy, hầu hết các bức xạ chạm vào Trái Đất trong suốt thời gian hoạt động năng lượng mặt trời trước đây là ở mức độ trung bình. Và ở giữa những năm 1650-1700, hầu như mặt trời không có vết đen.

Giáo sư Lockwood trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Những dữ liệu này sẽ tiên đoán sự liên quan tới những điều không may mắn do hoạt động năng lượng mặt trời xảy ra trong vài thập kỷ tới”.

Nhóm nhà nghiên cứu dự đoán trước khi mặt trời chuyển sang thời kỳ hoạt động năng lượng thấp hơn thì sẽ có nhiều bức xạ nguy hiểm hơn đối với Trái Đất, đặc biệt là với các ngành hàng không và công nghệ truyền thông.

 

02

 

Hiện nay, mặt trời đang trong thời gian hoạt động năng lượng mạnh tối đa. Giai đoạn này bắt đầu từ những năm 1920 và kéo dài trong vũ trụ.

“Tất cả các bằng chứng cho thấy mặt trời sẽ sớm tung ra một lượng tối đa năng lượng mặt trời lớn đã tồn tại ngay từ khi bằng đầu hình thành trong vũ trụ”, Giáo sư vật lý môi trường Mike Lockwood tại Đại học Reading nói.

Trong giai đoạn năng lượng mặt trời hoạt động tối đa này, các vết đen trên mặt trời sẽ tại đỉnh điểm theo chu kỳ 11 năm sẽ rộng hơn và số lượng các cơn bão mặt trời cũng như các sự kiện liên quan như phun trào nhật hoa sẽ lớn hơn, Mike cho biết.

Trong một nghiên cứu riêng biệt, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford ở California, nói rằng họ sử dụng một loại kỹ thuật có thể cung cấp những cảnh báo trước về sự hình thành vết đen mặt trời trước khi chúng có thể nhìn thấy trên bề mặt của mặt trời.

Vết đen là những vùng có hoạt động từ tính cao và là nơi cơn bão năng lượng mặt trời, phun trào nhật hoa nổ ra đem theo các hạt mang đầy năng lượng tạo ra các bức xạ rất nguy hiểm.

Nhóm nghiên cứu này đã sử dụng kỹ thuật dựa vào phân tích rung động trên bề mặt mặt trời, phát hiện những tín hiệu âm thanh gây ra bởi các rung động di chuyển nhanh hơn trong khu vực nơi mà các vết đen mặt trời đã hình thành có độ sâu lên đến 65.000km.

 

Môi trường

Yên Bái: Đa số các điểm khai thác mỏ đều gây ô nhiễm

Yên Bái: Đa số các điểm khai thác mỏ đều gây ô nhiễm

Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã có cuộc giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, khai thác...

Thế giới cần đẩy nhanh ứng dụng năng lượng sạch

Thế giới cần đẩy nhanh ứng dụng năng lượng sạch

Ngày 30/4, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã kêu gọi các nước đẩy nhanh ứng dụng những thành tựu mới về công nghệ năng lượng sạch...

Vùng Caribe cần giải pháp chống biến đổi khí hậu

Vùng Caribe cần giải pháp chống biến đổi khí hậu

Ngày 30/4, Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm kiếm các mô hình đầu tư hiệu quả, ít tốn kém để giúp các quốc đảo vùng...

Sự kiện khoa học

Phát động giải khoa học ứng dụng trị giá 30.000USD

Phát động giải khoa học ứng dụng trị giá 30.000USD

Ngày 26/7, tại Hà Nội, trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phối hợp với Tập đoàn Bảo Sơn tổ chức Lễ phát động...

Việt Nam đào tạo thạc sĩ vũ trụ

Việt Nam đào tạo thạc sĩ vũ trụ

Trường ĐH Khoa học và công nghệ Hà Nội (USTH) chính thức mở khóa đầu tiên chương trình đào tạo thạc sĩ ngành khoa học vũ trụ và ứng...

Kỷ niệm 50 năm ngày phóng vệ tinh Telstar lên vũ trụ

Kỷ niệm 50 năm ngày phóng vệ tinh Telstar lên vũ trụ

Cách đây tròn nửa thế kỷ, ngày 12/7/1962, vệ tinh Telstar được phóng lên vũ trụ để thực hiện chức năng chuyển tiếp tín hiệu truyền hình...

Bài viết mới

Top 5 truyện hay nhất tháng 10 độc giả không thể bỏ qua

Hôn Trộm 55 Lần

Truyện online luôn có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với độc giả, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu […]

Cần tránh những điều hại khi sửa nhà

Sửa nhà và 10 điều cần tránh Khi sửa sang, trang hoàng lại nhà cửa, bạn nên phát huy tối […]

Hơn 100 triệu đồng mua iPhone 5 mạ vàng, đúc rắn hổ chúa

20130111133614_iphone5_diamond.jpg

Điện thoại iPhone 5 mạ vàng, đúc rắn hổ chúa giá khủng iPhone 5 mạ vàng, đúc rắn hổ chúa […]

Cửa nhựa lõi thép làm đẹp nhà

Bảo vệ căn nhà với Cửa nhựa lõi thép Cuộc sống hiện đại đòi hỏi sự nhẹ nhàng, thanh thoát […]

Tưởng nhớ Steve Jobs – Fan dựng iPhone 5 cao 2 mét

1-jpg-1357953833-1357954020_500x0.jpg

Fan dựng iPhone 5 cao 2 mét để tưởng nhớ Steve Jobs “Bia tưởng niệm” đặc biệt này có màn […]