Trong tuyên bố đưa ra tại Kampala ngày 25/7, Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) Jean Ping khẳng định nền kinh tế châu Phi hiện đang trên đà phục hồi sau những hệ quả nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế thế giới.
Phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 15 tại thủ đô Uganda, ông Jean Ping nêu rõ sản lượng của châu Phi đã tăng lên 1,6% trong năm 2009 và sẽ đạt được mức tăng 4,7% trong năm nay. “13 quốc gia châu Phi sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng trong khoảng từ 6% tới 11% trong năm tới”, ông Jean Ping khẳng định.
Cuộc khủng hoảng tài chính đã tác động mạnh mẽ tới hầu hết các nền kinh tế đang phát triển. Trong đó, châu Phi đã phải đối mặt với tình trạng sụt giảm các nguồn thu từ xuất khẩu, các khoản hỗ trợ phát triển và các khoản tiền gửi từ công dân sinh sống tại nước ngoài.
Ông Jean Ping cũng lưu ý tới sự cần thiết phải thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua việc tăng cường đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng nhằm tăng khả năng sản xuất, giảm các rào cản ngăn chặn thương mại liên Phi.
Ông cũng chỉ ra rằng Liên minh châu Phi, với sự hỗ trợ từ phía Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) đã huy động 7,8 triệu euro để đầu từ vào việc phát triển cơ sở hạ tầng trên châu lục này trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.
Theo các chuyên gia, thiếu cơ sở hạ tầng vận tải và năng lượng là một trở ngại chính gây cản trở quá trình phát triển kinh tế của châu Phi.
Cũng tại hội nghị lần này, Liên minh châu Phi đã đặc biệt nhấn mạnh tới việc triển khai một chiến dịch hành động nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em trên châu lục.
Theo ông Jean Ping, chiến dịch hành động này đã được triển khai tại hơn 13 quốc gia châu Phi và sẽ tiếp tục được triển khai tại 7 quốc gia khác trong giai đoạn từ nay tới cuối năm với mục đích tiến dần tới đích hoàn thành 2 trong số 8 Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ trước năm 2015.
Ông lưu ý: “Châu Phi đã đạt được rất ít tiến bộ trong lĩnh vực sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em đã dẫn tới nhiều nạn nhân hơn là các cuộc xung đột”. Tại châu Phi, trong số 16 phụ nữ mang thai thì có tới một người bị tử vong và mỗi phút trên châu lục này lại có 8 trẻ em bị tử vong do các căn bệnh có thể tránh được.
Các quốc gia thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8), tại hội nghị thượng đỉnh gần nhất ở Canada, đã cam kết tăng khoản đóng góp hỗ trợ cho các nỗ lực giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em ở mức 10 tỷ USD trong giai đoạn 2010-2015.
Trước đó, năm 2000, các nhà lãnh đạo chính phủ trên toàn thế giới đã cùng cam kết giảm 2/3 tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi trong giai đoạn từ nay tới năm 2015 và ¾ tỷ lệ tử vong ở bà mẹ cùng trong thời kỳ này./